รอยยิ้ม ความมุ่งมั่น ของผู้ถ่ายทอดความรู้เกษตรอินทรีย์ชั้นครู

แม่ครูประทุม สุริยา เกษตรกรอินทรีย์ ดีกรีเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาบัญชีฟาร์ม พ.ศ. 2552 และประธานศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านแปลงเกษตรทฤษฏีใหม่ สวนครูประทุมถือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแรงบันดาลใจและความสำเร็จของเหล่าเกษตรอินทรีย์หลายๆ ราย

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ด (ไม่) ลับ การเก็บรักษาผักให้สดนาน

หลายครั้งเมื่อเราซื้อผักสดมาจากตลาด หากรับประทานหมดในมื้อเดียวก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย วันนี้ มีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บรักษาผักสดให้นานขึ้นมาบอกกัน

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักดินและปรุงดินให้ถูกใจพืช

“ดิน” ถือเป็นปัจจัยสำคัญของการเจริญเติบโตของพืช เพราะถ้าดินดี พืชก็พลอยเติบโตดีตามไปด้วย แต่ดินก็มีหลายประเภท และคุณสมบัติของดินแต่ละประเภทก็เหมาะกับการปลูกพืชที่ต่างกัน
สำหรับโดยทั่วไปแล้ว ดิน แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่ ดินเหนียว ดินร่วน และดินทราย ซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม

รู้จัก 'เคล' ทำไมขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีผักใบเขียว

เคล เป็นผักใบที่มีต้นกำเนิดในแถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ตะวันออกและเอเซียไมเนอร์ จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับผักคะน้า กะหล่ำปลี และบร็อคโคลี โดย เคล ถูกขนานนามให้เป็นราชินีแห่งผักใบสีเขียว (Queen Of Greens) และสุดยอดของอาหาร( Super Food) เพราะมีโภชนาการสูง

อ่านเพิ่มเติม

ปลูกผักอินทรีย์ ง่ายๆ สไตล์คนเมือง

ด้วยสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้บริโภคกลับมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น ซึ่งอาหารถือเป็นส่วนสำคัญ ทำให้หลายคนเริ่มมองหา ดัดแปลงพื้นที่ที่มีอยู่ เพื่อปลูกผักอินทรีย์ หรือ ผักออร์แกนิกแบบง่ายๆไว้รับประทานเองที่บ้านกันเพิ่มขึ้น เพื่อสุขภาพกายที่ดี
สำหรับขั้นตอนการปลูกผักอินทรีย์สไตล์คนเมืองก็ไม่ยาก โดยสามารถดัดแปลงพื้นที่ปลูกให้สอดรับกับสภาพที่อยู่อาศัย ทั้งทาว์นเฮ้าส์ คอนโด ตึกแถว หรือบ้านเดี่ยว

อ่านเพิ่มเติม