มะนาวอินทรีย์มีดีอะไร? ... ค้นความลับไปกับ “ฟาร์มนกอินทรีย์” ของเกษตรกรสาวเก่งศิษย์เก่า ม.แม่โจ้

วันนี้จะพามารู้จักเรื่องราวของพืชตระกูลส้มชนิดหนึ่งที่ใครๆ ก็รู้จัก เพราะไม่ว่าจะเอาไปทำเครื่องดื่มก็ให้รสเปรี้ยว ชื่นใจ จะปรุงอาหารก็เสริมรสให้แซ่บ จี๊ดยิ่งขึ้น กับผลเขียวๆ กลม ที่ชื่อว่า “มะนาว”

อ่านเพิ่มเติม

หอมแดง สมุนไพรต้องมีติดครัว

หอมแดง หรือ หัวหอมแดง พืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จัก และนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารหลายๆประเภท โดยเฉพาะเมนูง่ายๆที่หลายคนคุ้นเคย อย่าง ไข่เจียวหอมแดง เมนูยำ ข้าวผัดไข่หอมแดงหมูสับ และยังมีอีกหลากหลายเมนู

อ่านเพิ่มเติม

ข้าวโพดสีม่วง ประโยชน์เยอะ

ข้าวโพด ถือเป็นพืชเศรษฐกิจ เพราะหลักๆ นิยมนำไปแปรรูปในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารสัตว์ การแปรรูปเป็นปุ๋ย รวมถึงสิ่งทอที่แปรรูปจากเส้นใยข้าวโพด

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องของกล้วย

กล้วย จัดเป็นไม้ล้มลุกขนาดใหญ่ สามารถขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการแบ่งหน่อ หรือผ่าเหง่าไปปลูกต่อ ความพิเศษของกล้วย คือ ทุกส่วนของกล้วย ทั้ง ลำต้น ใบ ดอก ผล เหง้า สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด

อ่านเพิ่มเติม

“มะละกอ” ผลไม้มหัศจรรย์ รับประทานได้ทั้งสุกและดิบ แถมคุณประโยชน์สูง

“มะละกอ” ผลไม้เขตร้อน คุณประโยชน์สูง รับประทานได้ทั้งดิบและสุก พร้อมปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู โดยมะละกอผลสุกจะมีเนื้อสีเหลืองหรือส้มประกอบด้วยแคโรทีนอยด์ (carotenoid) สูง

อ่านเพิ่มเติม