แนวคิดการทำเกษตรอินทรีย์ของ บี พิชญา แห่ง Be Organic Farm

การทำเกษตรอินทรีย์นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้โดยไม่รู้ตัว นั่นคือ “การได้รักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน”

อ่านเพิ่มเติม

เกษตรอินทรีย์...พลังสร้างชุมชน

การทำเกษตรเชิงเดี่ยว หรือ การปลูกพืชชนิดเดียวบนพื้นที่เดียวกัน ถือเป็นความเสี่ยงของเกษตรกร เพราะไม่สามารถสร้างรายได้ที่ต่อเนื่องได้ แต่ต้นทุนการทำเกษตรเพิ่มขึ้น จากการใช้สารเคมีต่างๆ ทั้งปุ๋ย ยาฆ่าแมลง

อ่านเพิ่มเติม

“ไมโครกรีน” พืชต้นจิ๋ว คุณประโยชน์แจ๋ว

ใครอยู่คอนโด หรือเป็นมนุษย์เมือง อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัด แต่อยากมีสุขภาพดีด้วยการปลูกผักที่ปลอดภัยไว้รับประทานเอง วันนี้จะพาไปทำความรู้จักพืชต้นจิ๋ว แต่คุณประโยชน์แจ๋ว
ที่ชื่อว่า “ไมโครกรีน” กัน

อ่านเพิ่มเติม

รอยยิ้ม ความมุ่งมั่น ของผู้ถ่ายทอดความรู้เกษตรอินทรีย์ชั้นครู

แม่ครูประทุม สุริยา เกษตรกรอินทรีย์ ดีกรีเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาบัญชีฟาร์ม พ.ศ. 2552 และประธานศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านแปลงเกษตรทฤษฏีใหม่ สวนครูประทุมถือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแรงบันดาลใจและความสำเร็จของเหล่าเกษตรอินทรีย์หลายๆ ราย

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ด (ไม่) ลับ การเก็บรักษาผักให้สดนาน

หลายครั้งเมื่อเราซื้อผักสดมาจากตลาด หากรับประทานหมดในมื้อเดียวก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย วันนี้ มีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บรักษาผักสดให้นานขึ้นมาบอกกัน

อ่านเพิ่มเติม