การทำเกษตรอินทรีย์นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้โดยไม่รู้ตัว นั่นคือ “การได้รักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน”
เกษตรอินทรีย์...พลังสร้างชุมชน
การทำเกษตรเชิงเดี่ยว หรือ การปลูกพืชชนิดเดียวบนพื้นที่เดียวกัน ถือเป็นความเสี่ยงของเกษตรกร เพราะไม่สามารถสร้างรายได้ที่ต่อเนื่องได้ แต่ต้นทุนการทำเกษตรเพิ่มขึ้น จากการใช้สารเคมีต่างๆ ทั้งปุ๋ย ยาฆ่าแมลง
“ไมโครกรีน” พืชต้นจิ๋ว คุณประโยชน์แจ๋ว
ใครอยู่คอนโด หรือเป็นมนุษย์เมือง อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัด แต่อยากมีสุขภาพดีด้วยการปลูกผักที่ปลอดภัยไว้รับประทานเอง วันนี้จะพาไปทำความรู้จักพืชต้นจิ๋ว แต่คุณประโยชน์แจ๋ว
ที่ชื่อว่า “ไมโครกรีน” กัน
รอยยิ้ม ความมุ่งมั่น ของผู้ถ่ายทอดความรู้เกษตรอินทรีย์ชั้นครู
แม่ครูประทุม สุริยา เกษตรกรอินทรีย์ ดีกรีเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาบัญชีฟาร์ม พ.ศ. 2552 และประธานศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านแปลงเกษตรทฤษฏีใหม่ สวนครูประทุมถือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแรงบันดาลใจและความสำเร็จของเหล่าเกษตรอินทรีย์หลายๆ ราย
เคล็ด (ไม่) ลับ การเก็บรักษาผักให้สดนาน
หลายครั้งเมื่อเราซื้อผักสดมาจากตลาด หากรับประทานหมดในมื้อเดียวก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย วันนี้ มีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บรักษาผักสดให้นานขึ้นมาบอกกัน