จะรับประทานอาหารทะเลให้ได้รสชาติที่ดี ต้องเลือกให้ถูกฤดูกาล เพราะเรื่องความสด ถือเป็นหัวใจสำคัญของอาหารทะเล มาดูกันว่า 1 ปี ควรเลือกรับประทานอาหารทะเลอะไรในช่วงเดือนไหนดี
เดือนมกราคม -ปลาแดง ปลาอินทรีย์ ปลาน้ำดอกไม้ ปลากะพง หอยกะพง ปูม้า
เดือนกุมภาพันธ์-ปลาจะละเม็ด ไข่จะละเม็ด
เดือนมีนาคม-หอยนางรม ไข่จะละเม็ด
เดือนเมษายน-หอยนางรม ไข่จะละเม็ด กุ้งทะเล แมงดาทะเล ไข่แมงดา ปลาจะละเม็ด
เดือนพฤษภาคม-ปลาทู กุ้งทะเลทุกชนิด
เดือนมิถุนายน-หอยแมลงภู่ ปลาทู ปลาจะละเม็ด ปลากระบอก ปูม้า ปูทะเล หอยกะพง
เดือนกรกฎาคม -ปลาจะละเม็ดขาว แดง ดำ ปลาทู ปลากะพง ปลาเห็ดโคน ปูทะเล ปูม้า กุ้งทะเล หอยแมลงภู่ หอยกะพง หอยลาย หอยแครง
เดือนสิงหาคม-หอยแมลงภู่ หอยลาย ปลาหมึก ปลาทู
เดือนกันยายน-กุ้งมังกร กุ้งทะเล ปลาทู หมึกสด
เดือนตุลาคม-ปลาแดง ปลาทู กุ้งทะเล หมึก กุ้งใหญ่
เดือนพฤศจิกายน-ปลาแดง ปลาทู ปลาไส้ตัน หมึก กุ้งใหญ่
เดือนธันวาคม-ปลาแดง ปลาทู ปลาไส้ตัน กุ้งใหญ่ ไข่จะละเม็ด