หอยแครงถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจของไทย นิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด สามารถดัดแปลงได้หลากหลายเมนู ทั้ง ผัด ลวก จิ้ม ย่าง ที่สำคัญอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
เสาวรส...กินพอดีได้ประโยชน์
เสาวรส ผลไม้ที่มีลักษณะผลกลม เมื่อสุกแล้วมีหลายสี ได้แก่ สีเหลือง สีม่วง สีส้ม ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมากมีรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญเป็นแหล่งรวมใยอาหารชั้นดี อาทิ วิตามินเอ ไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
ปลาเก๋าดอกแดง...เนื้อหนึบ เมนูไหนก็ดี
หลายคนคงได้ยินชื่อ หรือ คุ้นชื่อของ ปลาเก๋าดอกแดง มากันบ้าง เพราะสามารถเพาะเลี้ยงได้อย่างแพร่หลาย และถือเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทย จึงไม่แปลกที่จะเห็นปลาเก๋าดอกแดงตามตู้ร้านอาหาร ภัตตาคารอาหารจีนทั่วๆไป
เรื่องของปูม้า...ปรุงเมนูไหนก็อร่อย
ปูม้าถือเป็นสัตว์ทะเลที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของไทย ช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชาวประมง เพราะเนื้อปูที่มีรสชาติดี เนื้อแน่น จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค อีกทั้งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งเมนูยำ ต้ม นึ่ง ผัด เช่น ปูม้าผัดผงกระหรี่ ปูม้าทอดกระเทียม ยำมะม่วงปูม้า ปูม้านิ่ง เป็นต้น
ฟินไปกับทุกเมนูของปลาโฉมงาม
ปลาโฉมงาม หรือ ปลาผมนางลาย เป็นปลาทะเล ที่มีลำตัวสั้น กว้าง แบนข้างมาก คอดหางเล็ก เว้นแต่ที่ส่วนท้ายของเส้นข้างตัวโดยเฉพาะ บริเวณคอดหางเกล็ดอ่อนจะขยายใหญ่เป็นสันแข็งที่ปลายหาง มีผิวหนังสีเงิน เฉพาะใกล้สันหลังเป็นสีฟ้าอมเทา