ข้าวกล้อง ถือเป็นอาหารสุขภาพอันดับต้นๆที่หลายคนคิดถึง ข้อดีของข้าวกล้อง หรือ ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ โดยเฉพาะวิตามินบี1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 วิตามินอี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส อีกทั้งมีน้ำตาลน้อย ให้ไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย จึงได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่ดูแลสุขภาพ และกลุ่มผู้สูงอายุ
แต่การรับประทานข้าวกล้องก็มีข้อควรระวัง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตและผู้ป่วยฟอกไต เนื่องจากมีปริมาณฟอสฟอรัสสูง ซึ่งเมื่อผู้ป่วยโรคไตที่มีระดับฟอสฟอรัสในร่างกายสูงกว่าเกณฑ์ปกติ หากยิ่งรับประทานเข้าไป จะยิ่งเพิ่มปริมาณฟอสฟอรัสให้สูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงที่เกิดโรคกระดูกพรุนได้
ข้อมูลอ้างอิง : https://www.theptarin.com/th/article/detail/22