เรื่องราวของเมล่อน และประโยชน์ของผลไม้เนื้อฉ่ำ

เมล่อน พืชตระกูลเดียวกับแตง ถือเป็นผลไม้ฤดูร้อนที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกา โดยผลมีลักษณะแตกต่างกันตามสายพันธุ์ บางพันธุ์มีผิวเรียบไม่มีร่างแห บางพันธุ์มีร่างแหคลุมทั่วผล ส่วนเนื้อเมล่อนก็มีทั้งสีเขียว เขียวขาว และสีส้ม รสชาติหอมหวาน จึงเป็นผลไม้ที่หลายคนถูกอกถูกใจและนิยมรับประทาน

ที่สำคัญ เมล่อน ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชการเพียบ ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม เบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

รู้หรือไม่ว่า การรับประทานเมล่อน ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้แข็งแรง อีกทั้งลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง นอกจากนี้วิตามินเค แคลเซียมที่มีอยู่ในเมล่อน ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงกระดูก เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วย

ส่วนวิธีการรับประทานเมล่อนให้อร่อย ควรแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมงก่อนรับประทาน เพื่อให้ความหวานของเมล่อนสม่ำเสมอทั่วทั้งลูก จะเลือกแบบรับประทานทันทีก็สดชื่น หรือ จะนำมาทำเครื่องดื่ม อย่าง เมล่อนปั่น หรือ ขนมหวาน อย่าง เค้กเมล่อนก็ได้