ลิ้นจี่ ทานแต่พอดี ประโยชน์เพียบ

ลิ้นจี่ ผลไม้ที่มีเปลือกสีแดงสดใส ปลูกในพื้นที่อากาศหนาว โดยสายพันธุ์ของลิ้นจี่ก็มีหลากหลาย แต่สายพันธุ์ที่นิยาม เช่น สายพันธุ์จักรพรรดิ ฮงฮวย เป็น ซึ่งผลผลิตจะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมของทุกปี

โดยผลของลิ้นจี่นอกจากนำมารับประทานสดแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ ดื่มแก้กระหาย แปรรูปเป็นผลไม้กระป๋อง ผลไม้อบแห้ง หรือแปรรูปเป็นวุ้นลิ้นจี่ไว้รับประทานให้ชื่นใจ

แล้วรู้ หรือไม่ว่า ผลไม้เปลือกสีแดง รสชาติหวานชุ่มฉ่ำนี้ มีคุณประโยชน์จากสารอาหารซ่อนอยู่เพียบ ทั้งแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินซี วิตามินบี6 วิตามินอี วิตามินเค ซึ่งมีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยลดอาการคัดจมูก จากหวัด ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร บำรุงระบบการย่อยอาหาร เป็นต้น แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากรับประทานมากจนเกินไปอาจจะทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็ว มึนหัว หน้ามืดตาลาย