ข้าวโพด...มีดี รับประทานแต่พอดี

ข้าวโพด ธัญพืชรสหวานที่ทุกเพศทุกวัยสามารถเลือกซื้อ เลือกรับประทานกันได้ เพราะหาซื้อง่าย และมีให้รับประทานตลอด แต่รู้หรือไม่ว่า ข้าวโพดไม่ใช่แค่มีรสหวานและอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะข้าวโพด 1 ฝัก อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ

อีกทั้งข้าวโพดยังมีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายดีขึ้น รวมถึงมีสารเบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา และสารอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ แต่ควรรับประทานข้าวโพดในปริมาณพอดี ไม่รับประทานครั้งละมากๆ หรือถี่จนเกินไป เนื่องจากข้าวโพมีส่วนประกอบของแป้งอยู่ หากรับประทานในปริมาณมากๆ จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากจนเกินพอดี และไม่ควรรับประทานข้าวโพดดิบ เพราะจะทำให้ท้องอืด ที่สำคัญควรล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปประกอบอาหาร เพื่อป้องกันสารพิษตกค้าง