หอมแดง หรือ หัวหอมแดง พืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จัก และนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารหลายๆประเภท โดยเฉพาะเมนูง่ายๆที่หลายคนคุ้นเคย อย่าง ไข่เจียวหอมแดง เมนูยำ ข้าวผัดไข่หอมแดงหมูสับ และยังมีอีกหลากหลายเมนู
หอมแดง หรือ หัวหอมแดง พืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จัก และนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารหลายๆประเภท โดยเฉพาะเมนูง่ายๆที่หลายคนคุ้นเคย อย่าง ไข่เจียวหอมแดง เมนูยำ ข้าวผัดไข่หอมแดงหมูสับ และยังมีอีกหลากหลายเมนู
แต่รู้หรือไม่ว่า หอมแดง มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น เจริญอาหาร บำรุงโลหิต แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อีกทั้งช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร เนื่องจากหอมแดง มีสารอาหารมากมาย เช่น ไดอัลลิน ไตรซัลไฟต์ ฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ เพคติน ลูโคคินิน แต่ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานหอมแดงในจำนวนมากเป็นประจำ เพราะอาจจะทำให้เกิดตาฝ้ามัว แสบจมูก มีกลิ่นตัว ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
ข้อมูลอ้างอิง
- https://medthai.com/%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%94%e0%b8%87/