หลายครั้งเมื่อเราซื้อผักสดมาจากตลาด หากรับประทานหมดในมื้อเดียวก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย วันนี้ มีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บรักษาผักสดให้นานขึ้นมาบอกกัน
โดยอาจจะปลูกในกระถาง หรือการปลูกในแนวตั้ง เพื่อประหยัดพื้นที่ โดยผักนิยมปลูกกันขั้นต้นก็มีหลากหลาย เช่น โหระพา กระเพรา ตะไคร้ ผักสลัด เป็นต้น
1.ไม่ควรเก็บผักกับผลไม้รวมกัน เนื่องจากผลไม้จะเน่าเสียเร็วกว่าปกติ เนื่องมาจากผลไม้สุกจะมีการปลดปล่อยก๊าซเอธิลีนหรือก๊าซเร่งสุกออกมา ทำให้ผักที่เก็บอยู่รวมกันเน่าเสียเร็วขึ้น อีกทั้ง ไม่ควรเก็บผักหนักๆ รวมกับผักเพราะการกดทับของน้ำหนักจะทำให้ผักช้ำง่ายขึ้น
2.ควรแยกประเภทผักก่อนเก็บรักษา ได้แก่ กลุ่มผักที่เน่าเสีย อาทิ ผักชี ผักกาดหอม เห็ด กลุ่มผักที่สามารถเก็บได้ในระยะเวลาจำกัด อาทิ ผักคะน้า ผักกาด และกลุ่มผักที่เก็บได้นานกว่าผักอื่นๆ อาทิ ฟัก แฟง เผือก ไว้ด้วยกัน เนื่องจากการแยกผักออกเป็นหลายประเภทจะสะดวกต่อการใช้งานและทราบว่าผักชนิดใดควรใช้ก่อน-หลัง
3.ไม่ควรล้างผักก่อนเก็บรักษา แต่หากต้องการล้างจะต้องล้างผักด้วยน้ำสะอาดทั้งต้นและผึ่งให้แห้งจึงค่อยนำไปแช่ตู้เย็น