เคล เป็นผักใบที่มีต้นกำเนิดในแถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ตะวันออกและเอเซียไมเนอร์ จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับผักคะน้า กะหล่ำปลี และบร็อคโคลี โดย เคล ถูกขนานนามให้เป็นราชินีแห่งผักใบสีเขียว (Queen Of Greens) และสุดยอดของอาหาร( Super Food) เพราะมีโภชนาการสูง
สำหรับ เคล มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสูง หากรับประทานเป็นประจำสามารถป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ เช่น วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินซี ลูทีน ซีแซนทีน โพแทสเซียล เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์สูง เป็นต้น โดยเคลที่ปลูกในประเทศไทยมี 2 สายพันธุ์ คือ เคลใบหยิก และเคลใบตรง
ทั้งนี้สามารถนำเคล มาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำผักเคลไข่ต้ม ผัดผักเคลเห็ดหอม สลัดครีมผักเคล ซุปผักเคล น้ำปั่นเคล หรือจะทานเป็นผักสลัดคู่กับน้ำสลัดสูตรโปรดก็ได้