เสาวรส...กินพอดีได้ประโยชน์

เสาวรส ผลไม้ที่มีลักษณะผลกลม เมื่อสุกแล้วมีหลายสี ได้แก่ สีเหลือง สีม่วง สีส้ม ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมากมีรสชาติและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญเป็นแหล่งรวมใยอาหารชั้นดี อาทิ วิตามินเอ ไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ด้วยรสชาติที่เปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นอกจากนำผลสดมารับประทานแล้ว ปัจจุบัน เสาวรส ยังถูกนำมาดัดแปลงเป็นเมนูต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น อาทิ น้ำเสาวรส สมูทตี้เสาวรสมะม่วง พุดดิ้งเสาวรส เค้กเสาวรส เจลลี่เสาวรส ไอศกรีมเสาวรส เป็นต้น

แต่ควรรับประทาน เสาวรส ในปริมาณที่พอดี ไม่ควรรับประทานปริมาณมาก ๆในครั้งเดียว หรือ ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 3-4 ลูก เพราะหากรับประทานมาจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงในบางคนได้ เช่น อาการวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น และถึงแม้จะเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่ก็มีน้ำตาลค่อนข้างมาก ดังนั้นก็ต้องระมัดระวังในการรับประทานด้วยเช่นกัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่ดี