พริกหยวก พืชล้มลุก มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 0.5-1 เมตร ผลมีสีสันสดใส ทั้งสีแดงสด สีเขียว แต่มีความเผ็ดน้อยกว่าพริกขี้หนู โดยพริกหยวกทุกสีมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย กระตุ้นการทำงานกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
ทั้งนี้ พริกหยวกสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ ผัดพริกหยวกใส่หมู พริกหยวกยัดไส้หมูสับนึ่ง พริกหยวกชุปแป้งทอด หรือเมนูยอดนิยมของภาคเหนือ อย่าง น้ำพริกหนุ่ม ทานคู่แคปหมูก็เพิ่มอร่อยไปอีก แต่ควรเลือกรับประทาน พริกหยวก ในปริมาณที่พอดี เพราะหากรับประทานมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารและมีอาการปวดแสบในท้องได้