รู้หรือไม่ คะน้าใบเขียว ประโยชน์เยอะ เพราะมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม โฟเลต ธาตุเหล็กสูง ที่ดีต่อสุขภาพ
แต่หากใครคิดไม่ออกว่าจะนำคะน้ามาปรุงเป็นเมนูอะไร วันนี้มีไอเดียเล็กๆมาฝาก 2 เมนู
ผัดคะน้ากรอบ
ส่วนผสม ก้านคะน้า ยอดอ่อนหั่นเป็นท่อนเล็กๆ เห็ดหอมสดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูกับกระเทียมตำละเอียด น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำมัน
วิธีทำ เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมที่ตำจนละเอียดแล้วลงไป ผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยว เห็ดหอม ก้านคะน้า แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย รอจนสุก ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้วิธีทำ เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมที่ตำจนละเอียดแล้วลงไป ผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยว เห็ดหอม ก้านคะน้า แล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย รอจนสุก ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย
ยำก้านคะน้า
ส่วนผสม ลวกก้านคะน้าในน้ำร้อนประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นแล้วแช่ในน้ำเย็นทันที พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นลวกเนื้อสัตว์ ตักใส่ภาชนะสำหรับผสม ใส่คะน้าที่ลวกแล้ว หอมแดง พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันให้ได้รสชาติที่ต้องการ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เหมาะกับเมนูมื้อเย็นเบาๆ