5 แหล่งโปรตีนจากพืช อร่อยไฟเบอร์สูง แถมด้วยคุณประโยชน์มากมาย

โปรตีน หนึ่งในอาหารหมู่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย เมื่อพูดถึงแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงโปรตีนจากเนื้อสัตว์มาเป็นอันดับ 1 ทั้ง หมู เนื้อ ไก่ หรือไข่ไก่ ก็เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี

โปรตีน หนึ่งในอาหารหมู่สำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย เมื่อพูดถึงแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงโปรตีนจากเนื้อสัตว์มาเป็นอันดับ 1 ทั้ง หมู เนื้อ ไก่ หรือไข่ไก่ ก็เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แต่รู้หรือไม่ว่า พืชก็เป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนชั้นยอด แถมยังเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพและรับประทานมังสวิรัติอีกด้วย วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับแหล่งโปรตีนจากพืชพร้อมกัน

ถั่วเหลือง แหล่งโปรตีนชั้นยอดที่หารับประทานได้ง่ายจากหลายหลายผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง เต้าหู้ ล้วนเป็นสุดยอดอาหาร โดยการบริโภคเต้าหู้เพียงครึ่งถ้วยสามารถให้โปรตีนได้มากถึง 22 กรัม

ควินัว ธัญพืชโปรตีนและโฟเลตสูงช่วยบำรุงสมองและประกอบด้วยเส้นใยสูงช่วยเรื่องการขับถ่าย ย่อยง่ายเพราะปราศจากกลูเต็น โดยควินัว 1 ถ้วย เมื่อหุงสุกแล้วจะให้โปรตีนสูงถึง 8 กรัม

ปวยเล้ง (Spinach) นอกจากจะมีโปรตีนสูงยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และวิตามินมากมาย ทั้ง วิตามินเค ซี และธาตุเหล็ก โดยปวยเล้ง 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 5.2 กรัม

บรอกโคลี ผักสีเขียวที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งให้สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบขับถ่าย และบำรุงสายตา อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย โดยบรอกโคลี 100 กรัม ให้โปรตีนมากถึง 2.7 กรัม

รู้แบบนี้แล้ว ลองให้โปรตีนจากพืชเป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อสุขภาพกันดูนะคะ เพราะนอกจากจะอร่อยและไฟเบอร์สูง แล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายอีกด้วย