ปลูกผักอินทรีย์ ง่ายๆ สไตล์คนเมือง

ด้วยสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้บริโภคกลับมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น ซึ่งอาหารถือเป็นส่วนสำคัญ ทำให้หลายคนเริ่มมองหา ดัดแปลงพื้นที่ที่มีอยู่ เพื่อปลูกผักอินทรีย์ หรือ ผักออร์แกนิกแบบง่ายๆไว้รับประทานเองที่บ้านกันเพิ่มขึ้น เพื่อสุขภาพกายที่ดี
สำหรับขั้นตอนการปลูกผักอินทรีย์สไตล์คนเมืองก็ไม่ยาก โดยสามารถดัดแปลงพื้นที่ปลูกให้สอดรับกับสภาพที่อยู่อาศัย ทั้งทาว์นเฮ้าส์ คอนโด ตึกแถว หรือบ้านเดี่ยว

โดยอาจจะปลูกในกระถาง หรือการปลูกในแนวตั้ง เพื่อประหยัดพื้นที่ โดยผักนิยมปลูกกันขั้นต้นก็มีหลากหลาย เช่น โหระพา กระเพรา ตะไคร้ ผักสลัด เป็นต้น

ขั้นตอนการปลูกแบ่งเป็น 4 ขั้นตอนง่ายๆดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: เตรียมดิน ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเจริญเติบโตของผัก โดยวัสดุที่ใช้ปรุงดินประกอบด้วย
  • ดินบรรจุถุงที่มีขายในร้านจำหน่ายต้นไม้ ควรเป็นดินอินทรีย์ เช่น ดินใบกล้ามปู ปุ๋ยคอกเช่นขี้วัว ขี้ไก่
  • ขยะอินทรีย์จากครัวเรือน เช่น เศษผัก ผลไม้ กากกาแฟ เปลือกไข่ที่ล้างไข่ขาวออกแล้วและบดให้ละเอียด
  • น้ำหมักจุลินทรีย์ หาซื้อได้จากร้านขายต้นไม้
  • น้ำตาลทราย ตัวช่วยให้เชื้อจุลินทรีย์ทำงานย่อยสลายสารอินทรีย์ได้ดีขึ้น

ต่อกันด้วยขั้นตอนการผสมดิน สัดส่วน ดิน 2 กอง ปุ๋ยคอก 1 กอง ขยะอินทรีย์จากครัวเรือน โรยน้ำตาลลงไปเล็กน้อย และคลุกวัสดุปรุงดินทั้งหมดในภาชนะให้เข้ากัน รดด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์ 2-3 ช้อนโต๊ะ อาจผสมน้ำก็ได้ และรดน้ำตามให้พอดี วิธีสังเกตง่ายๆคือ เมื่อปั้นดินแล้ว ดินต้องไม่จับตัวเป็นก้อน ไม่แตก จากนั้นนำดินที่ผสมแล้วใส่ลงในถุงเดิม มัดปากถุงหลวมๆ เพื่อให้อากาศเข้าได้ เก็บไว้ที่ร่ม และกลับด้านกระสอบทุกๆ 3 วัน หมักดินไว้ 7-10 วัน

ขั้นตอนที่2 เพาะต้นกล้า โดยเพาะลงภาชนะอะไรก็ได้ที่มี เช่น กล่องอาหาร ตะกร้าพลาสติก ตะกร้าใส่ขนมจีน เป็นต้น หลังจากนั้นก็ใช้แกลบดำ 1 ส่วน ขุยมะพร้าวร่อน 2 ส่วน ร่อนรวมกัน จากนั้นบรรจุลงภาชนะ หากเป็นภาชนะที่มีรูข้างล่าง ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์วางก่อน และทำร่องเล็กๆ เป็นแนว โรยเมล็ดผักลงในร่อง และกลบดิน จากนั้นรดน้ำเบาๆ ไม่ให้เมล็ดผักกระจาย วางไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแดด 3-4 วันเมล็ดก็จะเริ่มงอก

ขั้นตอนที่ 3. การย้ายต้นกล้าลงถาดหลุม โดยใช้ดินที่ปรุงไว้ นำมาร่อนให้เป็นผงเล็กๆ แล้วบรรจุลงในถาดหลุม ซึ่งการย้ายต้นกล้าลงถาดหลุม ให้ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆงัดต้นกล้าออกมา อย่าให้รากขาด และวางในหลุม โดยใช้ปลายไม้แตะที่รากแล้วกดลงดิน ให้ใบโผล่เหนือดิน จากนั้นให้รดน้ำทุกวัน ประมาณ 2 อาทิตย์ ผักจะโต และออกใบจริง

ขั้นตอนที่ 4. การปลูกผักลงกระถาง เตรียมกระถางปลูก โดยใช้เปลือกมะพร้าวสับใส่รองก้นกระถาง 1 ส่วน สำหรับช่วยระบายน้ำ จากนั้นใส่ดินที่ปรุงแล้วลงไปอีก 3 ส่วน เหลือพื้นที่ไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม และย้ายต้นผักจากถาดหลุม โดยใช้ด้ามช้อนแซะที่ขอบหลุมเพื่อป้องกันไม่ให้รากต้นกล้าช้ำ มือจับต้นผัก ลงปลูกในกระถาง และพูนดินที่ลำต้นเพื่อพยุงต้น ปิดคลุมหน้าดินด้วยฟาง เพื่อรักษาความชุ่มชื้นหน้าดิน และรดน้ำ จากนั้นให้วางกระถางในที่ที่มีแดด ประมาณ 40 วัน ก็สามารถนำผักมาปรุงเป็นอาหารรับประทานได้

อ้างอิงข้อมูล : สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน)