เทคนิค ล้างหอยแครง...ให้ไม่คาว

หอยแครงถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจของไทย นิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด สามารถดัดแปลงได้หลากหลายเมนู ทั้ง ผัด ลวก จิ้ม ย่าง ที่สำคัญอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

เพราะหอยแครงอุดมด้วยสังกะสี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงผิว ลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลม แต่ควรรับประทานให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ที่สำคัญก่อนนำมาปรุงอาหารต้องทำความสะอาด และควรปรุงให้สุก เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจมากับหอยจนทำให้เกิดอาการท้องร่วง หรือ อาหารเป็นพิษได้

วิธีล้างหอยแครงให้สะอาด ทำได้ง่ายๆ

1.เริ่มจากการเลือกหอยแครงสด ไม่ได้ผ่านการแช่เย็น หรือแช่น้ำแข็ง โดยฝาหอยแครงต้องปิดสนิท
2.นำหอยแครง ใส่ในกะละมัง โดยใส่น้ำให้ท่วมปริมาณหอยแครง จากนั้นใช้ไม้กวนให้ทั่ว เพื่อให้ดินออกจากตัวหอย และเทน้ำทิ้ง ทำแบบนี้ 2 รอบจนน้ำใส
3.ผ่ามะนาวเป็นชิ้น แล้วใส่ลงไปในกะละมังที่ล้างหอยแครง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที มะนาวจะช่วยดับกลิ่นคาว และสิ่งสกปรกต่าง ๆ หากต้องการให้หอยแครงสะอาดขึ้นใช้แปรงพลาสติกขัดหอยแครงทีละตัว