ลำไย ผลไม้เนื้อฉ่ำ รสชาติหวานหอม ที่หลายคนหลงรัก เพราะไม่เพียงรับประทานสดแล้ว ยังนำมาแปรรูปเป็นเมนูขนมหวานได้หลากหลาย
ลำไย ผลไม้เนื้อฉ่ำ รสชาติหวานหอม ที่หลายคนหลงรัก เพราะไม่เพียงรับประทานสดแล้ว ยังนำมาแปรรูปเป็นเมนูขนมหวานได้หลากหลาย ทั้ง ข้าวเหนียวเปียกลำไย วุ้นลำไย สาคูเปียกลำไย เค้กลำไย ลำไยลอยแก้ว โดยเฉพาะเมนูยอดฮิต น้ำลำไย หอมหวานชื่นใจ กินคู่เนื้อกรอบ หวาน ฉ่ำ ยิ่งตอกย้ำให้ ลำไย กลายเป็นผลไม้ที่ใครๆก็รัก
รู้หรือไม่ว่า การรับประทาน ลำไย มีประโยชน์มากมาย เพราะ ลำไย ประกอบด้วยแมกนีเซีย โพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ ธาตุเหล็ก จึงมีคุณสมบัติช่วยในการทำงานของหัวใจ เสริมสร้างกระดูกให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมช่วยสร้างเซลล์ใหม่ให้กับร่างกายด้วย
แต่ควรรับประทานลำไยในปริมาณที่เหมาะสม หากรับประทานมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการเจ็บคอ หรือ ร้อนในได้ รวมถึงอาจจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากเนื้อลำไยมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรบริโภคในปริมาณที่พอดี